วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา ร่วมประกาศเจตนารมณ์ พร้อมขับเคลื่อนองค์กร ภายใต้กรอบการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals: SDGs

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทวนธง ครุฑจ้อน คณบดีวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา พร้อมทีมผู้บริหาร ร่วมประกาศเจตนารมณ์การขับเคลื่อนนโยบายก้าวสู่เป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน ในโครงการ TSU-SDGs for Sustainability เปิดพื้นที่การเรียนรู้มหาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคมเพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา

มหาวิทยาลัยทักษิณได้กำหนดเจตนารมณ์สนับสนุนการดำเนินงานที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) ประกอบด้วย 17 เป้าหมาย ซึ่งสามารถเชื่อมโยงการดำเนินงานของส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา การวิจัย การบริการวิชาการ และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน รวมถึงการแสดงบทบาทในการมีส่วนร่วมในการสร้างความยั่งยืนแก่ชุมชนและสังคมโลก การประกาศเจตนารมณ์อย่างเป็นทางการในวันนี้จึงเป็นการขับเคลื่อนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยที่จะดำเนินการตามแผนและสอดคล้องกับ SDGs เพื่อบรรลุเป้าหมาย SDGs ในบริบทต่างๆและหลากหลายมิติ ด้วยเป้าหมาย SDGs สามารถนำไปปรับประยุกต์ให้เข้ากับงานด้านต่างๆของมหาวิทยาลัยได้ ไม่ว่าจะเป็น งานวิจัย การจัดการศึกษา การบริหารจัดการภายใน และการทำงานร่วมกับหน่วยงานภายนอก ซึ่ง SDGs จะเป็นกรอบแนวคิดที่จะช่วยกำหนดทิศทางในการดำเนินการด้านต่างๆของมหาวิทยาลัยได้ต่อเนื่องในอนาคต

ในการนี้วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา ได้ร่วมลงนามประกาศเจตนารมณ์ในการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) พร้อมส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยทักษิณ รวม 36 ส่วนงาน โดยวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนามุ่งเน้นขับเคลื่อน 2 เป้าหมายหลัก คือ

เป้าหมายที่ 5: บรรลุความเสมอภาคระหว่างเพศ และเพิ่มบทบาทของสตรีและเด็กหญิงทุกคน (Gender Equality)

เป้าหมายที่ 12: สร้างหลักประกันให้มีแบบแผนการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน (Responsible Consumption and Production)