Black Ribbon Top Left

นิสิตวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครรายงานผลการเลือกตั้งแบบเรียลไทม์ ในพื้นที่สงขลา เขต 1 และพัทลุง เขต 2 ร่วมกับ Thai PBS

   9 ก.พ. 69  /   56

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 นิสิตวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครรายงานผลการเลือกตั้งแบบเรียลไทม์ ในพื้นที่สงขลา เขต 1 และพัทลุง เขต 2 ร่วมกับ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) เพื่อสนับสนุนกระบวนการเลือกตั้งที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย

การเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตได้มีส่วนร่วมโดยตรงในกระบวนการทางการเมือง ผ่านการปฏิบัติหน้าที่รายงานข้อมูลผลการเลือกตั้งจากพื้นที่ต่าง ๆ อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และเป็นกลาง โดยอาศัยเทคโนโลยีดิจิทัลในการส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อให้สาธารณชนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างทั่วถึง

การรายงานข้อมูลจากภาคประชาชนในลักษณะนี้ช่วยเสริมสร้างกลไกการตรวจสอบถ่วงดุล ลดความคลาดเคลื่อนของข้อมูล และเพิ่มความเชื่อมั่นของสังคมต่อกระบวนการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกด้าน พลเมืองประชาธิปไตย (democratic citizenship) ให้แก่นิสิต โดยเน้นความรับผิดชอบต่อสังคม จริยธรรมด้านสื่อสารมวลชน และความสำคัญของข้อมูลสาธารณะ 

และในการเข้าร่วมดังกล่าวนี้ สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) คือ เป้าหมายที่ 16 : ส่งเสริมสังคมที่สงบสุขและครอบคลุม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ให้ทุกคนเข้าถึงความยุติธรรม และสร้างสถาบันที่มีประสิทธิผล รับผิดชอบ และครอบคลุมในทุกระดับ