Black Ribbon Top Left

นิสิตหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต ร่วมงานวันเกษตรและของดีลุ่มน้ำปากพนัง ตำบลแหลมโตนด ณ สนามกีฬาเทศบาลตำบลแหลมโตนด

   10 เม.ย. 69  /   39

วันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2569 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทวนธง ครุฑจ้อน คณบดีวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนาพร้อมด้วย อาจารย์ ดร.ประกฤษฎิ์ รักษ์วงศ์ ผู้ช่วยคณบดีวิทยาเขตพัทลุง อาจารย์เสกศักดิ์ อยู่ดี อาจารย์ประจำหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต เข้าร่วมงานวันเกษตรและของดีลุ่มน้ำปากพนัง ตำบลแหลมโตนด ณ สนามกีฬาเทศบาลตำบลแหลมโตนด ตำบลแหลมโตนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยภายในงานมีการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร รวมถึงของดีประจำท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่

ภายในงานวันเกษตรและของดีลุ่มน้ำปากพนัง ตำบลแหลมโตนด ได้จัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ โดยเริ่มจากการแสดงชุดพิธีเปิดของ อสม.ตำบลแหลมโตนด ต่อด้วยการกล่าวรายงานโดย นายประยูร หนูบุญคง นายกเทศมนตรีตำบลแหลมโตนด และได้รับเกียรติจากนางสาวศรอนงค์ สงสมพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดงาน พร้อมสาธิตการปรุงอาหารพื้นถิ่น “เมนูปลาชะโอน” ก่อนจะเยี่ยมชมบูธกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงาน ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันของศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น อาทิ การแสดงมโนราห์ คีตะมวยไทย และหนังตะลุง รวมถึงกิจกรรมการแข่งขันที่สร้างความสนุกสนานและการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกช่วงวัย เช่น การแข่งขันกินแตงโม การแข่งขันขูดมะพร้าว และการแข่งขันทอดแห่บก พร้อมการมอบรางวัลแก่ผู้ชนะในแต่ละรายการ ทั้งนี้ นิสิตหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ได้ร่วมเปิดบูธนำผลผลิตท้องถิ่นมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า ได้แก่ วุ้นแตงโม และเปลือกแตงโมแช่น้ำบ๊วย สะท้อนถึงการบูรณาการองค์ความรู้สู่การพัฒนาชุมชนอย่างสร้างสรรค์ ก่อนปิดท้ายงานด้วยพิธีปิดอย่างเป็นทางการโดยนายประยูร หนูบุญคง ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความร่วมมือและความภาคภูมิใจของชุมชน

กิจกรรมดังกล่าวสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ของ United Nations โดยเฉพาะ เป้าหมายที่ 8 สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (Good Health and Well-being) ที่ส่งเสริมการออกกำลังกายและการมีสุขภาวะที่ดีของประชาชน เป้าหมายที่ 11 เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน (Sustainable Cities and Communities) ที่สนับสนุนการใช้พื้นที่สาธารณะและการท่องเทียวของชุมชน เป้าหมายที่ 12 การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน (Responsible Consumption and Production) ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการบริโภคอย่างรับผิดชอบ โดยการแปรรูปอาหารช่วยลดของเสียและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และ เป้าหมายที่ 17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Partnerships for the Goals) ที่สะท้อนการทำงานร่วม กันระหว่างมหาวิทยาลัย หน่วยงานภาครัฐ และประชาชนในพื้นที่